Khởi nghiệp kinh doanh F&B bạn cần phải làm gì - Cyclo Coffe

Khởi nghiệp kinh doanh F&B bạn cần phải làm gì

Chuyên mục: Tin tức/ Kinh doanh cà phê/ Kinh nghiệm kinh doanh Ngày đăng: 01 - 10 - 2021 Update: 13 - 10 - 2021

F&B là một trong những ngành hàng kinh doanh được lựa chọn hàng đầu để “khởi nghiệp” hiện nay, đặc biệt khi nhu thưởng thức đồ ăn hay thức uống ngon là một trong những mối quan tầm hàng đầu của giới trẻ hiện nay.

Khi nhìn vào những quán ăn hay quán uống đông nghẹt khách hàng chờ đợi, nhiều người nghĩ rằng việc kinh doanh hàng quán là món hời “một vốn bốn lời. Tuy nhiên, việc kinh doanh hàng quán là loại hình kinh doanh đầy thử thách mang nhiều cạnh tranh và tính kiên nhẫn. Nó đòi hỏi phải có sự đam mê thật sự và chiến lược kinh doanh rõ ràng.

Nếu như bạn đang có ý định tự “làm chủ” ở ngành hàng này, bạn cần phải chuẩn bị kỳ càng và cân nhắc các yếu tố dưới đây.

1/ Xác định nguồn vốn kinh doanh cà phê là bao nhiêu.

Khi ý tưởng nảy ra và bạn bắt đầu lập kế hoạch. Mọi thứ thật hoàn hảo trên bản vẽ và một khoản vốn kết xù nằm ngoài tầm của mình. Bạn tự hỏi “Thật sự cần nhiều vốn như vậy để bắt đầu kinh doanh ư?”. Tuy nhiên, đó có thật sự là số vốn bạn cần để bắt đầu kinh doanh?

Để trả lời cầu hỏi cần bao nhiêu vốn để kinh doanh thì nó phụ thuộc vào quy mô, hình thức và địa điểm bạn lựa chọn để kinh doanh.

Sẽ không có gì phải đau đầu nếu như bạn có một nguồn tài chính lớn để đáp ứng mọi quy mộ kinh doanh mà bạn mong muốn.

Tuy nhiên, phần lớn người mới kinh doanh thông thường tài chính là chướng ngại vật lớn nhất của họ. Phần lớn sẽ phải đi vay vốn để kinh doanh nhưng rủi ro thất là là rất cao nếu như mình không xác định rõ được loại hình kinh doanh của mình.

Do đó, để xác định mình cần bao nhiêu vốn để kinh doanh bạn cần phải xác định được loại hình kinh doanh của mình.

2/ Xác định loại hình kinh doanh

Đối với kinh doanh quán thì bạn cần phải:

  • Lên chi phí đầu tư trang thiết bị, máy móc, dụng cụ, trang trí ,… ở bước sơ khai. Đối với kinh doanh quán phục vụ tại chỗ thường chi phí đầu tư ban đầu rất cao.
  • Nắm rõ các chi phí cố định hàng tháng như mặt bằng, điện, nước, nhân viên, chi phí nguyên vật liệu, chi phí khấu hao các dụng cụ,… ở bước tiếp theo.
  • Vị trí kinh doanh có phù hợp cho việc kinh doanh ngồi lại hay không.

Mẹo nhỏ: Bạn cần phải đảm bảo nguồn vốn dự trù của mình phải lắp đầy vào khoảng chi phí cố định trong ít nhất là 3 tháng.

Đối với kinh doanh bán mang đi bạn cần phải:

  • Xác định chi phí đầu tư trang thiết bị, máy móc, dụng cụ, trang trí ,…. Đối với kinh doanh take away, chi phí đầu tư ban đầu thường thấp.
  • Nắm rõ các chi phí cố định hàng tháng như mặt bằng, điện nước, nhân viên (nếu có), nguyên vật liệu, chi phí khấu hao,… Đối với take away khồng chỉ chi phí đầu tư thấp, chi phí cố định hàng tháng cũng giảm xuống vì không cần mặt bằng lớn, điện nước cũng không tiêu thụ nhiều.
  • Nắm rõ vị trí kinh doanh có phù hợp cho việc kinh doanh mang đi không. Như là dòng di chuyển của giao thông có đông đúc, có thuận tiện để dừng lại.

3/ Nên tạo thượng hiệu riêng hay nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu cà phê cũng có điểm tốt và cũng có điểm xấu. Các thương hiệu cà phê nhượng quyền thường có một nền tảng phát triển rất tốt đã được xây dựng từ lâu cùng chiến lược marketing, quảng cáo. Tuy nhiên đó cũng chỉ là sự chia sẻ, bởi vị bạn cũng phải trả tiền cho các chiến lược đó không bằng cách này thì bằng cách khác.

Trong một vài trường hợp, bản chi trả khá nhiều kinh phí để có thể nhượng quyền một thương hiệu. Một phải chuỗi nổi tiếng yêu cầu chi nhánh phải đầu tư lên tới hàng tỷ đồng.

4/ Định giá menu như thế nào?

Menu và định giá menu là một tròng những bài toán cạnh tranh khóc liệt mà bạn cần phải cẩn thận đưa ra quyết định, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố để định giá một món ăn hay thức uống.

Một món ăn nước uống khi đặt mệnh giá cần phải được so sánh về giá, chất lượng tại mặt bằng chung của khu vực. Nó không được quá  cao so với mặt bằng chung nhưng cũng không được quá thấp so với toàn bộ chí phí cấu tạo ra nó.

Việc chọn lựa các món ăn hay thức uống để tạo nên một thực đơn cũng quan trọng không kém. Không nên có một thực đơn quá dài hay một thực đơn quá ngắn. Và bạn cần phải làm nổi bật món đặc biệt để khách nhớ về quán của minh.

5/ Nên quảng bá quán như thế nào cho hiệu quả.

Với sự cạnh tranh khóc liệt trong ngành hàng R&B, việc quảng bá hình ảnh quán của mình là rất quan trong.

Khi quảng bá quán của mình, bạn cần phải chú ý tới thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến khách hàng. Thông điệp của bạn nên tập trung vào một điểm nổi bật nào đó của quán mình so với các quán cạnh tranh khác.

Và nên nhớ rằng, dù quảng bá như thế nào đi nữa thì marketing truyền miệng vẫn là phương pháp quản bá hiệu quả nhất đối với tất cả các ngành hàng kinh doanh.

Vì vậy hãy phục vụ khách hàng mình tốt nhất để nhưng lời hay của họ về quán của mình được truyền bá rộng rãi hơn.

Tư vấn miễn phí 0793010784